Nếu không được Google hỗ trợ các smartphone chạy Android sẽ thế nào?

0/5 Không có phiếu bầu

Báo cáo ứng dụng này

Mô tả

Android là một hệ điều hành mã nguồn mở vì thế bất cứ ai cũng có thể dùng nó nhưng khi không được Google hỗ trợ thì nó sẽ thế nào? Ngoài việc không sử dụng được các ứng dụng như YouTube, Gmail… thì bạn còn phải đối diện với khá nhiều rắc rối và trải nghiệm chắc chắn kém đi rất nhiều khi không được hỗ trợ API của Google.

Sau khi bị Google ngừng hợp tác và ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android thì nhà sản xuất đến từ Trung Quốc Huawei đã chính thức tung ra một phiên bản hệ điều hành riêng của mình mang tên HongMeng OS. Tuy rằng những thiết bị chạy hệ điều hành mới này vẫn có thể chạy những ứng dụng Android nhưng việc không được cài sẵn cũng như bị hạn chế bởi Google chắc chắn sẽ không còn quá hấp dẫn trên thị trường quốc tế, nhất là khi Google đang bao trùm một vùng rộng lớn trên thị trường.

Những hạn chế mà Smartphone gặp phải khi không còn được Google hỗ trợ

Hạn chế đầu tiên và dễ nhìn thấy nhất đó chính là các smartphone này không còn được cài sẵn các dịch vụ của Google, thậm chí không thể sử dụng các ứng dụng phổ biến như Gmail, Youtube, Google Search… và đặc biệt là không thể truy cập vào kho ứng dụng khổng lồ Play Store. Thử nghĩ bạn sẽ làm gì với một chiếc điện thoại không thể xem Youtube, không thể tìm kiếm thông tin trên Google hay check mail được, ở Trung Quốc thì có thể điều này không quá quan trọng nhưng ở thị trường quốc tế thì đây lại là một vấn đề khá nan giải.

Tuy vẫn có thể dùng phiên bản mã nguồn mở của Android nhưng người sử dụng sẽ không nhận được những bản cập nhật, bản vá lỗi đến từ Google gây ra nhiều nguy cơ về bảo mật cũng như độ ổn định của hệ điều hành, và chắc chắn những hacker sẽ nhòm ngó đến những thiết bị này để đánh cắp thông tin hay gắn mã độc… Không chỉ thế khi Google đã tích hợp Services Framework và API (giao diện lập trình ứng dụng) trên nền tảng hệ điều hành của mình liên kết và đồng bộ với hệ thống tài khoản Google, với một số ứng dụng được lập trình phụ thuộc quá nhiều vào giao diện này sẽ khó lòng hoạt động được, ngay cả khi bạn không quan tâm đến vấn đề ứng dụng thì API cũng là một vấn đề khó.

API Camera2 cũng là một vấn đề khá quan trọng và độc quyền của Google, mặc dù hiện nay các nhà sản xuất điện thoại đã tạo ra những ứng dụng Camera riêng của mình với những tùy biến không thua kém gì so với ứng dụng của Google nhưng những ứng dụng như Facebook, SnapChat… API Camera2 lại ảnh hưởng khá đáng kể.

Không chỉ thế những ứng dụng như Bản đồ hay định vị GPS sẽ bị tê liệt do không được hỗ trợ bởi Location Services của Google. Đó là trên thị trường quốc tế còn ở Trung Quốc nơi mà Google không ảnh hưởng quá nhiều thì hầu như không có vấn đề gì xảy ra khi mà các dịnh vụ của Google đã được các công ti Trung Quốc thay thế.

Mặc dù tại quê nhà Huawei không bị ảnh hưởng quá nhiều tuy nhiên khi bước chân ra thị trường Quốc tế đây là một vấn đề khá đau đầu khi mọi thứ đề phải cập nhật thủ công, đặc biệt là các ứng dụng sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng, một số ứng dụng có thể phải bỏ đi do phụ thuộc quá nhiều vào platform và API của Google.