Root là gì? Cách để Root các máy chạy Android

0/5 Không có phiếu bầu

Báo cáo ứng dụng này

Mô tả

Root nhằm mục đích vượt qua bức tường bảo mật của nhà sản xuất để can thiệp sâu vào hệ điều hành. Có những cách nào để Root máy Android? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe đến việc Root máy hay Root các thiết bị Android rồi phải không? Nhưng thực chất Root là gì và nó dùng để làm gì cũng như có nên Root máy hay không. Đây là những câu hỏi mà nhiều người vẫn còn đang boăn khoăn và chưa có lời đáp.

Root là gì?

Theo định nghĩa về Root trên Wikipedia thì “Root là quá trình cho phép người dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị khác chạy hệ điều hành di động Android có quyền truy cập ưu tiên (còn gọi là quyền truy cập root) trên nhiều hệ thống phụ Android”. Theo khái niệm trên thì Root có nghĩa là bạn có thể sử dụng quyền cao nhất để chạy cũng như điều khiển các thiết bị Android thông qua một số phần mềm Android yêu cầu quyền truy cập Root. Hay nói cách khác Root là việc có thể điều khiển toàn bộ hệ điều hành mà không bị giới hạn bởi những cài đặt của nhà sản xuất bằng việc thêm vào một đoạn mã cho phép và truy cập và tùy chỉnh hệ thống. Mặc định trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android các nhà sản xuất chỉ cho người dùng truy cập và điều chỉnh một số thiết lập nhất định nhằm đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định và giảm thiểu nguy cơ bị tấn công, nếu những phần mềm và mã độc tấn công và điều khiển thiết bị của bạn bằng quyền cao nhất thì điều gì sẽ sảy ra…

Root để làm gì?

Như đã nói ở trên Root giúp bạn có thể sử dụng thiết bị với quyền ưu tiên cao nhất. Khi Root thiết bị bạn có thể truy cập vào sâu trong hệ điều hành bạn có thể tùy chỉnh nhiều thứ cũng như những cài đặt nâng cao hơn thậm chí bạn có thể thêm hoặc sửa một số đoạn mã của hệ điều hành theo ý muốn. Bạn có thể xóa những phân vùng hệ thống mặc định được nhà sản xuất thiết lập hay đơn giản hơn là xóa ứng dụng hệ thống được cài đặt mặc định mà bạn không xóa được nó nếu không Root. Việc Root khiến bạn có thể thay đổi sung nhịp máy, dọn sạch bố nhớ, đóng băng ứng dụng, tăng tốc hệ thống… Bạn cũng có thể cài đặt thêm nhiều phần mềm hỗ trợ cũng như bổ sung tính năng cho ứng dụng hệ thống, bạn cũng có thể chỉnh sửa và thay đổi giao diện một cách dễ dàng.

Những nguy cơ khi Root máy?

Root máy đem đến nhiều nguy cơ về bảo mật khi mà nhiều ứng dụng xấu, độc hại lợi dụng quyền truy cập Root để khai thác thông tin cá nhân cũng như đánh cắp dữ liệu, đặc biệt các Hacker có thể cài mã độc vào sâu trong hệ điều hành gây khó khăn cho việc gỡ bỏ, tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng khi hiện nay những ứng dụng mỗi khi sử dụng quyền truy cập Root đều phải được cấp phép thông qua trình quản lý SuperSU.

Khi Root máy có thể sẽ bị từ chối bảo hành, một số nhà phân phối sẽ không chấp nhận bảo hành thiết bị nếu như nó đang được cài quyền truy cập Root vì thế bạn nên cân nhắc trước khi Root thiết bị nếu còn thời gian bảo hành.

Root có thể làm lỗi hoặc làm cho thiết bị không thể sử dụng do xóa nhầm các phân vùng hoặc ứng dụng hệ thống vì thế nếu bạn không có nhiều kiến thức về hệ thống Android thì bạn cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ. Một số người cho rằng Root có thể gây khó khăn trong việc cập nhật phần mềm tuy nhiên nó không xảy ra trên mọi thiết bị mà thường quyền truy cập Root sẽ bị mất khi bạn cập nhật phần mềm.

Một số ứng dụng yêu cầu bảo mật cao như các ứng dụng tài chính ngân hàng sẽ từ chối hoạt động trên các thiết bị đã Root tuy nhiên điều này có thể khắc phục bằng việc ẩn quyền truy cập Root thông qua ứng dụng Masik. Một số ứng dụng diệt virus hay bảo mật sẽ liên tục cảnh báo về bảo mật và virus khi thiết bị đã root, điều nàu cũng khá dễ hiểu và bạn cũng có thể khắc phục theo cách trên.

Root thiết bị Android bằng những phương pháp nào?

Hiện nay có 3 phương pháp để có thể cài đặt quyền truy cập Root mà thường được sử dụng:

Cài các bản Rom được cài sẵn quyền truy cập Root: Đây là một trong những cách nhanh chóng và dễ dàng khi cài các bản Rom Cook được lập trình viên cài quyền truy cập Root từ trước bạn có thể kích hoạt và sử dụng ngay.

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ Root trực tiếp trên thiết bị: Một số phần mềm hỗ trợ Root trực tiếp trên thiết bị như KingRoot, Root360… tuy nhiên những phần mềm này khá kén thiết bị và chỉ có tỉ lệ thành công cao trên các thiết bị chạy Android 4 trở xuống và khá khó khăn để Root các phiên bản Androif mới hơn.

Flash file Root thông qua Recovery: Đây là cách phổ biến nhất cũng như thực hiện thành công trên hầu hết các thiết bị. Bạn tiến hành cài đặt và Flash ứng dụng và File Root thông qua TWRP Recovery.

Sau khi Root thành công bạn có thể quản lý quyền truy cập Root thông qua trình quản lý Super SU. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp một số thắc mắc về Root cho bạn, nếu bạn muốn vọc vạch và sử dụng thiết bị với quyền cao nhất thì hãy cứ mạnh dạng lên nhé.