Sạc pin qua đêm có hại pin? Cách sạc pin hiệu quả

0/5 Không có phiếu bầu

Báo cáo ứng dụng này

Mô tả

Một trong số những vấn đề mà được nhiều người dùng smartphone quan tâm nhiều nhất đó là pin trên các thiết bị, một thiết bị dù tốt đến đâu nhưng có một viên pin tồi thì chắc hẳn nó sẽ không được nhiều người dùng chọn. Đặc biệt, hiện nay nhu cầu một thiết bị có thể đáp ứng đủ nhu cầu hoạt động trong một ngày làm việc được nhiều người chú ý. Thật vậy, rất nhiều người thường ra khỏi nhà với một chiếc điện thoại đầy pin và chỉ sạc pin cho nó khi trở về nhà, vì thế cũng khá dễ hiểu khi nhiều người chọn cách sạc pin điện thoại của mình qua đêm để có đủ pin vào sáng hôm sau. Vậy sạc pin cho điện thoại qua đêm có ảnh hưởng nhiều đến pin không? Cách sạc pin thế nào cho hiệu quả?

Sạc pin cho điện thoại qua đêm

Sạc pin điện thoại qua đêm không có hại pin không?

Các nhà sản xuất đã tính đến việc này, thực tế thì viên pin trên điện thoại của bạn “thông minh” hơn bạn tưởng nhiều đó, loại pin được trang bị phổ biến trên các thiết bị hiện nay là pin li-on, loại pin này sẽ tự sạc chậm lại khi đạt đến một mức pin nhất định và sạc ở điện áp 4,1V cho đến khi pin đầy hoặc đạt trạng thái bão hòa. Chưa kể phần cứng và phần mềm trên nhiều thiết bị hiện nay đã được tối ưu hóa cho viên pin của bạn nhằm tăng tuổi thọ cũng như bảo vệ viên pin của bạn. Câu trả lời cho câu hỏi sạc pin cho điện thoại qua đêm có hại cho pin không thì câu trả lời vẫn là có nhưng không nhiều. Nhưng đó là trong trường hợp bạn sạc pin cho điện thoại bởi những cục sạc và dây cáp chất lượng vì chúng cung cấp cho viên pin những dòng điện với điện áp ổn định cũng như có thể dễ dàng điều chỉnh các chế độ sạc ở các mức pin khác nhau.

Sạc pin cho điện thoại qua đêm

Thực tế mà nói thì việc thường xuyên sạc pin điện thoại qua đêm vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến pin thiế bị của bạn, tuy nhiên đa phần điện thoại hiện nay có vòng đời sử dụng từ 2-3 năm vì thế mà rất có thể chiếc điện thoại của bạn sẽ bị hỏng hoặc vỡ màn hình trước khi cục pin của bạn bị hư pin. Vì thế mà bạn không cần phải thức dạy lúc nửa đêm để rút sạc điện thoại ra vì không ai muốn mỗi sáng thức dạy và mang chiếc điện thoại pin yếu ra ngoài làm việc phải không nào.

Sạc pin cho điện thoại qua đêm

Có một thói quen mà làm hại pin nhiều hơn gấp nhiều lần việc sạc pin qua đêm đó là để pin cạn rồi mới sạc. Nhiều người thường nghĩ chỉ nên sạc pin khi pin đã cạn tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn ngược lại khi mà dung lượng pin lý tưởng để sạc đó là khi mức pin trong khoảng 40-80%. Theo trang Battery University: “Pin cũng giống như một thiết bị cơ học đó là nó sẽ bị hao mòn nhanh hơn khi sử dụng nhiều, độ sâu xả (DoD) quyết định chu kỳ sạc/xả của pin. Nếu xả nhỏ (low DoD) tức không xả cạn pin thì càng hạn chế xả sâu tuổi thọ pin sẽ càng dài hơn. Vậy nên nếu có thể, hãy tránh xả hết và sạc pin thường xuyên hơn giữa những lần sử dụng thiết bị.” DoD đề cập đến mức năng lượng mà pin đã cung cấp cho thiết bị. Khi được sạc đầy thì DoD là 0% trong khi pin được sạc 70% thì tỉ lệ DoD là 30%. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì mỗi 3 tháng một lần, chúng ta nên xả pin đến mức thấp và cho sạc đầy lại để pin được cân chỉnh.

Nếu bạn thấy dung lượng pin ở mức 40-80% còn quá nhiều để sạc pin thì lời khuyên ở đây là bạn nên sạc pin cho điện thoại trước khi thiết bị báo pin yếu, vì đây là mức an toàn cho pin mà nhà sản xuất thiết lập chứ đừng nên để thiết bị sập nguồn rồi mới đem đi sạc nhé.